• Máy bay siêu thanh chở khách sắp trở lại

  Máy bay siêu thanh chở khách sắp trở lại

  (TBKTSG Online) – Hãy thử tượng tượng một chuyến bay từ New York đến London chỉ mất 3 tiếng rưỡi đồng hồ. Điều hoàn toàn có thể trong một tương lai không xa khi các nhà sản xuất máy bay như Boeing và các công ty khỏi nghiệp đang chạy đua để chế tạo các máy bay siêu thanh thế hệ mới, theo The Wall Street Journal.

 • Start-up non trẻ trở thành đối thủ đáng gờm của Alibaba và JD

  Start-up non trẻ trở thành đối thủ đáng gờm của Alibaba và JD

  (TBKTSG Online) - Khi nói đến thương mại điện tử của Trung Quốc, mọi người thường nghĩ đến Alibaba hay Jingdong (JD) nhưng Pinduoduo, một công ty khởi nghiệp (start-up) thương mại điện tử, chuyên bán hàng giảm giá theo hình thức nhóm mua, đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm.

 • Hậu quả khó lường của cuộc chiến thương mại

  Hậu quả khó lường của cuộc chiến thương mại

  (TBKTSG) - Cuộc chiến thương mại mà Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động đã tạo ra những tình cảnh chia rẽ ở ngay trong một quận của nước Mỹ, nơi mà “kẻ thắng và người thua” phải đối mặt với nhau hàng ngày.

 • Trump dùng chiến thuật “lấy gậy ông đập lưng ông” để đối phó Trung Quốc

  Trump dùng chiến thuật “lấy gậy ông đập lưng ông” để đối phó Trung Quốc

  (TBKTSG Online) - Trong cuộc đấu thương mại với Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đã “lấy gậy ông đập lưng ông”, tức sử dụng chiến thuật chèn ép buộc đối phương phải nhượng bộ mà Trung Quốc thường sử dụng, để gây áp lực ngược lại với Bắc Kinh.

 • Tình thế “phóng lao phải theo lao” của Trung Quốc ở Venezuela

  Tình thế “phóng lao phải theo lao” của Trung Quốc ở Venezuela

  (TBKTSG Online) - Trung Quốc vừa quăng phao cứu sinh cho Venezuela nhằm giúp nước này vực dậy ngành dầu mỏ vốn đang trong cơn bĩ cực do các tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế.

 • Sản xuất “thịt tổng hợp” từ tế bào động vật gây tranh cãi

  Sản xuất “thịt tổng hợp” từ tế bào động vật gây tranh cãi

  (TBKTSG Online) - Thịt tổng hợp (synthetic meat) hay còn gọi là thịt sạch (clean meat), được sản xuất từ tế bào gốc của gia súc hoặc gia cầm, chưa xuất hiện trên thị trường nhưng làn sóng các công ty khởi nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này đang gây ra những tranh cãi.

 • Vì sao chứng khoán Mỹ phớt lờ chiến tranh thương mại?

  Vì sao chứng khoán Mỹ phớt lờ chiến tranh thương mại?

  (TBKTSG Online) - Giữa lúc chiến tranh thương mại phủ bóng đen u ám lên hầu như mọi thị trường chứng khoán trên toàn cầu thì chứng khoán Mỹ nổi lên như là một kênh trú bão an toàn, vẫn tăng điểm vì giới đầu tư tin rằng các đòn áp thuế giữa Mỹ và Trung Quốc không ảnh hưởng lớn đến các tập đoàn đa quốc gia ở Mỹ đồng thời vẫn lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Mỹ, theo The Wall Street Journal .

 • Bài học từ Jakarta

  Bài học từ Jakarta

  (SGTT) - Bốn phần mười diện tích thành phố Jakarta (Indonesia) đang bị ngập lụt thường xuyên, chủ yếu do tác động của con người. Mới đây, truyền thông Indonesia hé lộ thông tin cho thấy nước này có thể sẽ phải bắt đầu dời thủ đô đến một nơi khác trong năm tới.

 • Đại chiến chuỗi cà phê ở Trung Quốc

  Đại chiến chuỗi cà phê ở Trung Quốc

  (TBKTSG Online) - Hãng cà phê Starbucks (Mỹ) đang quản lý chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất Trung Quốc nhưng với sự xuất hiện của đối thủ mới, vị thế dẫn đầu Starbucks có thể bị thách thức.

 • Thái Lan “khốn khổ” vì du khách nước ngoài quá đông

  Thái Lan “khốn khổ” vì du khách nước ngoài quá đông

  (TBKTSG Online) - Thái Lan, đất nước của những ngôi chùa vàng, những bãi biển cát trắng và những nụ cười mến khách nhưng giờ đây, Thái Lan cũng là đất nước của những bãi biển đầy rác, những sân bay quá tải và tình trạng giao thông tắc nghẽn. Tất cả đều do dòng du khách cuồn cuộn đổ vào nước này trong khi năng lực quản lý của ngành du lịch chưa theo kịp.

 • Chàng trai phát triển “Uber gọi xe tải” tỉ đô từ vốn còm 2.500 đô

  Chàng trai phát triển “Uber gọi xe tải” tỉ đô từ vốn còm 2.500 đô

  (TBKTSG Online) - GoGoVan đã trở thành “kỳ lân” khởi nghiệp đầu tiên của Hồng Kông nhờ xây dựng thành công ứng dụng gọi xe tải tương tự như ứng dụng gọi xe của Uber, giúp đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa, đồ đạc trong nội thành cũng như tạo việc làm và thu nhập ổn định cho những tài xế xe tải kinh doanh tự do.

 • Chiến tranh thương mại, “nhát cứa” vào niềm tự hào công nghệ của Trung Quốc

  Chiến tranh thương mại, “nhát cứa” vào niềm tự hào công nghệ của Trung Quốc

  (TBKTSG Online) - Cuộc chiến thương mại mà Mỹ phát động nhằm vào Trung Quốc đã làm lộ rõ trình độ còn yếu của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ, hay nói cách khác nó như là một nhát cứa “chọc thủng” niềm tự hào bấy lâu nay của Trung Quốc về những sáng tạo công nghệ.

 • Ấn Độ và tham vọng “thông minh hóa” đô thị

  Ấn Độ và tham vọng “thông minh hóa” đô thị

  (TBKTSG) - Ấn Độ đang là một trong những nước có tỷ lệ đô thị hóa nhanh nhất thế giới. Ước tính đến năm 2030, khoảng một nửa trong tổng số 1,25 tỉ dân ở đất nước Nam Á này sẽ sống ở các thành phố so với tỷ lệ 34% hiện tại. Nhưng Ấn Độ vẫn còn một chặng đường dài để “thông minh hóa” các đô thị hiện nay.

 • Tuần trăng mật sóng gió

  Tuần trăng mật sóng gió

  (TBKTSG) - Tổng thống mới đắc cử của Mexico, ông Lopez Obrador hứa sẽ cải thiện quan hệ với Mỹ, song nhiều người hoài nghi về khả năng hạ nhiệt trong căng thẳng giữa hai nước, hiện đang ở mức tồi tệ nhất trong lịch sử.

 • Khởi nghiệp từ nét đặc trưng văn hóa

  Khởi nghiệp từ nét đặc trưng văn hóa

  (TBVTSG) - Khi những người lái xe ôm ojek mỏi mệt đứng hàng giờ để chờ khách thì Nadiem Makarim đến với họ, cùng tán gẫu, và rồi tạo ứng dụng kéo khách hàng đến cho họ. Khi những ojek đã trở thành một đội ngũ công nghệ Go-Jek lớn mạnh thì Makarim tìm thêm việc cho họ, từ mang bữa ăn đến thực phẩm cho cư dân thành phố.

 • Đất hiếm, “vũ khí chiến lược” của Trung Quốc trong cuộc đối đầu thương mại với Mỹ

  Đất hiếm, “vũ khí chiến lược” của Trung Quốc trong cuộc đối đầu thương mại với Mỹ

  (TBKTSG Online) - Nắm giữ hơn 80% sản lượng đất hiếm (tên gọi của 17 nguyên tố hóa học quan trọng được sử dụng nhiều trong các mặt hàng điện tử) của thế giới, Trung Quốc có thể thao túng nguồn cung đất hiếm để gây áp lực với Mỹ nếu như cuộc chiến thương mại với Mỹ leo thang, theo The New York Times.

 • Tham vọng quá lớn của Trung Quốc là mầm mống của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

  Tham vọng quá lớn của Trung Quốc là mầm mống của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

  (TBKTSG Online) - Các mục tiêu tham vọng do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đặt ra, bao gồm đưa nước này đuổi kịp hoặc vượt Mỹ về kinh tế vào năm 2035, có thể là mầm mống dẫn đến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

 • Xu hướng nhà hàng cho thuê không gian làm việc chung

  Xu hướng nhà hàng cho thuê không gian làm việc chung

  (TBKTSG Online) - Để kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí thuê mặt bằng và nhân viên, nhiều nhà hàng ở Mỹ đã chuyển thành những không gian làm việc chung (co-working space) vào ban ngày và chỉ kinh doanh ăn uống vào buổi tối, theo The New York Times.

 • Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Những hậu quả đầu tiên

  Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Những hậu quả đầu tiên

  (TBKTSG) - Khi Mỹ và Trung Quốc khẩu chiến qua lại về các đòn trả đũa nhau bằng thuế, nhiều bang thành trì của Tổng thống Donald Trump cho biết họ sẵn sàng chịu tổn thất kinh tế trong ngắn hạn với hy vọng ông Trump sẽ đảm bảo các điều khoản thương mại thuận lợi hơn. Song, kể từ sau ngày 6-7, khi mối đe dọa đối với sinh kế của các nông dân trở nên hiện thực, nhiều quan điểm có thể sẽ thay đổi.

 • Đến thời của ống hút làm từ giấy và thủy tinh

  Đến thời của ống hút làm từ giấy và thủy tinh

  (TBKTSG Online) - Làn sóng tẩy chay đồ nhựa dùng một lần, đặc biệt là ống hút nhựa đang lan tỏa khắp toàn cầu, mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm thay thế bao gồm ống hút thủy tinh và ống hút giấy.

 • Grab bành trướng sang các lĩnh vực mới

  Grab bành trướng sang các lĩnh vực mới

  (TBKTSG Online) - Grab mở rộng kinh doanh của họ sang các lĩnh vực mới, bao gồm cung ứng thực phẩm online và tin tức, trong chiến dịch tăng cường sự hiện diện của họ ở thời kỳ hậu Uber tại Đông Nam Á.

 • Tham Luang, chiến dịch giải cứu đi vào lịch sử

  Tham Luang, chiến dịch giải cứu đi vào lịch sử

  (TBKTSG Online) - Cuộc giải cứu kết thúc lúc 4 giờ 6 phút chiều qua theo giờ địa phương ngày 10-7. Đây có lẽ là một chiến dịch giải cứu dân sự lớn nhất, nguy hiểm nhất và thành công nhất trong lịch sử.

 • Khách sạn xanh hơn để hút khách

  Khách sạn xanh hơn để hút khách

  (SGTT) - Ngày nay, nhiều khách hàng có ý thức bảo vệ môi trường thường tìm kiếm các khách sạn được chứng nhận là gần gũi với thiên nhiên. Là quốc gia luôn tự hào về hình ảnh xanh, sạch, Singapore chọn năm 2018 là “Năm hành động vì khí hậu” và các khách sạn của nước này không bỏ lỡ xu hướng đó.

 • Uber, Lyft “đụng độ” trên thị trường xe đạp dùng chung

  Uber, Lyft “đụng độ” trên thị trường xe đạp dùng chung

  (TBKTSG Online) - Chạy đua thâu tóm các công ty khởi nghiệp (start-up) xe đạp dùng chung trong những tháng gần đây, hai hãng gọi xe lớn nhất nước Mỹ Uber và Lyft đang dắt nhau bước vào một chiến mới không chỉ dừng ở xe đạp dùng chung mà còn lan rộng ra cả scooter điện dùng chung.

 • “Đãi vàng” từ rác điện tử

  “Đãi vàng” từ rác điện tử

  (TBKTSG Online) - Hàng chục triệu tấn tivi, điện thoại di động và các linh kiện điện tử khác bị vứt bỏ uổng phí mỗi năm nhưng giờ đây, nhờ sự tiến bộ của công nghệ, ngành công nghiệp tái chế rác điện tử đứng trước các cơ hội kinh doanh béo bở, theo hãng tin BBC.