• Trung Quốc chia rẽ về cách phản ứng vụ bắt giữ lãnh đạo Huawei

  Trung Quốc chia rẽ về cách phản ứng vụ bắt giữ lãnh đạo Huawei

  (TBKTSG Online) - Vụ Canada bắt giữ bà Meng Wanzhou , Giám đốc tài chính toàn cầu Huawei theo yêu cầu của Mỹ, đã làm bùng lên cuộc tranh luận ở Trung Quốc về việc có nên kiềm chế để tiếp tục đàm phán thương mại với Mỹ hay trả đũa.

 • “Vành đai, con đường”: từ cơ hội sang lo ngại

  “Vành đai, con đường”: từ cơ hội sang lo ngại

  (TBKTSG Online) - Các điều khoản bất lợi trong nhiều dự án thuộc sáng kiến “Vành đai, con đường” của Trung Quốc đã khiến nhiều nước trên thế giới cảm thấy lo ngại, thay vì xem đây là cơ hội thúc đẩy tăng trưởng kinh tế như trước đây, theo tờ South China Morning Post.

 • Tương lai máy bay điện sắp đến gần

  Tương lai máy bay điện sắp đến gần

  (TBKTSG Online) - Chính phủ Anh đang lên kế hoạch đầu tư phát triển máy bay điện và máy bay không người lái trong áp lực giảm ô nhiễm môi trường và tình trạng tắc nghẽn giao thông đô thị.

 • Hưởng lợi từ chiến tranh thương mại có phải là quan điểm sai lầm?

  Hưởng lợi từ chiến tranh thương mại có phải là quan điểm sai lầm?

  (TBKTSG Online) - Thời gian gần đây nhiều phân tích của các chuyên gia và các tổ chức nghiên cứu thị trường cho rằng cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ tạo ra những “kẻ thắng”, “người thua” ở châu Á khi các dây chuyền sản xuất di dời khỏi Trung Quốc và nước này sẽ mua hàng hóa của các nước khác, thay vì của Mỹ.

 • Bốn chiếc bẫy chờ Trung Quốc

  Bốn chiếc bẫy chờ Trung Quốc

  (TBKTSG) - Thường người ta chỉ nhắc đến một, hai cái bẫy mà một nước có thể rơi vào trên đường phát triển. Đằng này bài viết trên Project Syndicate nói Trung Quốc đang phải đương đầu đến bốn cái bẫy, cái nào nghe cũng đáng ngại. Chúng là các bẫy gì?

 • Vụ bắt lãnh đạo Huawei phủ bóng lên đàm phán Mỹ - Trung

  Vụ bắt lãnh đạo Huawei phủ bóng lên đàm phán Mỹ - Trung

  (TBKTSG Online) - Vụ Canada bắt giữ bà Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính toàn cầu kiêm Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Huawei theo yêu cầu của Mỹ, có thể làm căng thẳng thêm các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung.

 • Dịch vụ taxi tự lái đầu tiên trên thế giới ra mắt ở Mỹ

  Dịch vụ taxi tự lái đầu tiên trên thế giới ra mắt ở Mỹ

  (TBKTSG Online) - Waymo, thành viên của tập đoàn công nghệ Alphabet (Mỹ), vừa trở thành công ty đầu tiên trên thế giới triển khai kinh doanh dịch vụ taxi tự lái sau một thập kỷ phát triển ý tưởng vận chuyển tự động đầy tốn kém.

 • Biên tập gen là sao?

  Biên tập gen là sao?

  (TBKTSG) - Tuần trước báo chí tràn ngập tin một nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã chỉnh sửa gen thành công cho hai em bé song sinh có ADN kháng nhiễm HIV; việc điều chỉnh gen được thực hiện trên phôi thai trong quá trình thụ tinh nhân tạo. Thế nhưng chỉnh sửa gen hay còn gọi là biên tập gen là sao, có ý nghĩa gì, được thực hiện như thế nào?

 • Mỹ-Trung ngưng thương chiến, đừng hy vọng nhiều!

  Mỹ-Trung ngưng thương chiến, đừng hy vọng nhiều!

  (TBKTSG) - Thỏa thuận “ngưng chiến” trong cuộc tranh chấp thương mại Mỹ-Trung đạt được trong bữa tiệc tối thứ Bảy 1-12 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Argentina đã thổi một luồng sinh khí mới vào các thị trường tài chính, đẩy các chỉ số chứng khoán toàn cầu tăng lên trong phiên giao dịch ngày thứ Hai 3-12.

 • Thách thức lớn của Tổng thống Pháp

  Thách thức lớn của Tổng thống Pháp

  (TBKTSG) - Trở về nước sau cuộc họp thượng đỉnh G20 ở Argentina, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lập tức đến ngay Khải Hoàn Môn, để đánh giá mức độ tàn phá của cuộc biểu tình phản đối chính phủ được cho là nghiêm trọng nhất trong vòng một thập kỷ qua.

 • Chuyển giao công nghệ và tài sản trí tuệ, tâm điểm của đàm phán Mỹ - Trung

  Chuyển giao công nghệ và tài sản trí tuệ, tâm điểm của đàm phán Mỹ - Trung

  (TBKTSG Online) - Hai yêu cầu của Mỹ đặt ra với Trung Quốc bao gồm chấm dứt cưỡng ép chuyển giao công nghệ và tăng cường các biện pháp chống ăn cắp tài sản trí tuệ đang làm nóng các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung. Dù giới phân tích dự báo hai phía sẽ khó tìm được tiếng nói chung về các vấn đề này nhưng đã xuất hiện dấu hiệu nhượng bộ từ phía Trung Quốc.

 • Nguy cơ OPEC tan rã vì Qatar rút tư cách thành viên

  Nguy cơ OPEC tan rã vì Qatar rút tư cách thành viên

  (TBKTSG Online) - Quyết định rời Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) của Qatar bộc lộ những rạn nứt bên trong OPEC và đặt tổ chức này đứng trước nguy cơ tan rã, theo trang tin Market Watch.

 • Saudi Arabia có thể chịu đựng dầu giá thấp đến mức nào?

  Saudi Arabia có thể chịu đựng dầu giá thấp đến mức nào?

  (TBKTSG Online) - Giá dầu đã sụp đổ 30% chỉ trong vòng vài tuần nhưng Saudi Arabia, nước dẫn đầu tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vẫn chưa bị tổn thương quá lớn. Câu hỏi đặt ra cho giới đầu tư là vương quốc dầu mỏ Trung Đông này có thể chịu đựng giá dầu thấp đến mức nào trước khi có những động thái quyết liệt để nâng đỡ giá dầu.

 • Đường đi đến thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung vẫn còn xa

  Đường đi đến thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung vẫn còn xa

  (TBKTSG Online) – Các nhà hoạch định chính sách và giới đầu tư trên toàn cầu hy vọng động thái hòa hoãn thương mại Mỹ-Trung sẽ giúp mở ra triển vọng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng để khép lại cuộc chiến thương mại khiến thị trường toàn cầu chao đảo trong mấy tháng qua. Thế nhưng thực tế cho thấy con đường để đi đến một thỏa thuận vẫn còn xa vời khi mà lập trường giữa hai nước về các vấn đề thương mại vẫn quá khác biệt.

 • Trung Quốc "giấu" chi tiết về thỏa thuận thương mại với Mỹ

  Trung Quốc "giấu" chi tiết về thỏa thuận thương mại với Mỹ

  (TBKTSG Online) - Mỹ và Trung Quốc vừa đạt được thỏa thuận đình chiến thương mại sau cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị khối các nền kinh tế G20 tại Buenos Aires, Argentina hôm 1-12. Song phía Trung Quốc không tiết lộ chi tiết thỏa thuận này.

 • Trung Quốc “đại phẫu” thị trường P2P

  Trung Quốc “đại phẫu” thị trường P2P

  (TBKTSG Online) - Trung Quốc đang lên kế hoạch “đại thanh lọc” thị trường cho vay ngang hàng (P2P) trị giá 176 tỉ đô la vì lo ngại trước sự gia tăng của các vụ vỡ nợ, lừa đảo và cơn giận dữ của giới đầu tư trên thị trường này.

 • Chiến tranh thương mại tiếp sức lời kêu gọi cải cách kinh tế ở Trung Quốc

  Chiến tranh thương mại tiếp sức lời kêu gọi cải cách kinh tế ở Trung Quốc

  (TBKTSG Online) - Những học giả Trung Quốc ủng hộ cải cách, bao gồm những người thân cận với Phó Thủ tướng Lưu Hạc, cho rằng các nhà hoạch định chính sách nước này phải mở cửa kinh tế hơn nữa và tiến hành các cải cách ủng hộ cơ chế thị trường.

 • Tài sản trí tuệ, điểm nóng trong cuộc gặp cấp cao Mỹ-Trung

  Tài sản trí tuệ, điểm nóng trong cuộc gặp cấp cao Mỹ-Trung

  (TBKTSG Online) – Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngồi vào bàn đàm phán tại cuộc găp của họ bên lề hội nghị cấp cao khối các nền kinh tế lớn G20 ở Argentina vào tối 1-12 (theo giờ địa phương), các cuộc thảo luận có thể có thể được đóng khung trong một chủ đề nóng: Nhà Trắng cáo buộc Trung Quốc thường xuyên ăn cắp công nghệ và tài sản trí tuệ của Mỹ.

 • Công nghệ hỗ trợ giấc ngủ

  Công nghệ hỗ trợ giấc ngủ

  (SGTT) - Công nghệ có thể là lý do làm chúng ta khó ngủ, nhưng chính nó cũng có thể là phương thuốc chữa trị hữu hiệu căn bệnh mất ngủ.

 • Cướp ngân hàng thời kỹ thuật số

  Cướp ngân hàng thời kỹ thuật số

  (TBKTSG) - Màn đêm buông xuống Đài Bắc, thành phố vừa ra khỏi cơn bão, mưa vẫn còn nặng hạt. Nhưng hai gã người Nga, Sergey Berezovsky và Vladimir Berkman, vẫn rảo bước tới cây ATM gần Ngân hàng Thương mại Đệ nhất. Đầu đội nón sụp xuống, mặt đeo khẩu trang chống bụi, họ loay hoay cạnh chiếc máy rút tiền một hồi và sau đó trước sự kinh ngạc của một cặp xếp hàng sau họ, tiền từ trong máy ATM nhả ra liên tục mà hai người này chưa hề đụng tới máy. Hai người vội vàng nhét từng xấp tiền vào một chiếc túi rồi nhanh chóng biến mất vào màn đêm trên một chiếc xe hơi màu đen. Sau này cặp nhân chứng kể với cảnh sát họ phát hiện hai gã kia đánh rơi chiếc thẻ ngân hàng.

 • Bốn lý do khiến Mỹ - Trung cần sớm đình chiến thương mại

  Bốn lý do khiến Mỹ - Trung cần sớm đình chiến thương mại

  (TBKTSG Online) - Cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị khối các nền kinh tế lớn G20 ở Argentina vào cuối tuần này được xem là thời khắc đặc biệt đối với nền kinh tế thế giới và các thị trường tài chính trên toàn cầu.

 • Trung Quốc sẽ nhượng bộ gì để hóa giải chiến tranh thương mại với Mỹ?

  Trung Quốc sẽ nhượng bộ gì để hóa giải chiến tranh thương mại với Mỹ?

  (TBKTSG Online) - Để tháo gỡ các căng thẳng thương mại với Mỹ, Trung Quốc sẽ phải đưa các nhượng bộ tại cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị cấp cao của khối các nền kinh tế lớn G20 tại Argentina vào cuối tuần này.

 • Không khí hoài nghi bao trùm G20

  Không khí hoài nghi bao trùm G20

  (TBKTSG) - Cuộc gặp của nhóm các nước công nghiệp phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ diễn ra cuối tuần này tại Argentina trong không khí hoài nghi bao trùm và không chắc liệu hội nghị có thể ra được một tuyên bố chung hay không?

 • Vì sao GM đóng cửa nhà máy, sa thải công nhân?

  Vì sao GM đóng cửa nhà máy, sa thải công nhân?

  (TBKTSG) - Sáng thứ Hai tuần này, General Motors (GM) - tập đoàn xe hơi lớn nhất nước Mỹ - công bố sẽ đóng cửa năm nhà máy ở Bắc Mỹ và sa thải khoảng 14.000 nhân viên và công nhân để cơ cấu lại nhằm tiết kiệm khoảng 6 tỉ đô la Mỹ chi phí mỗi năm. Tin này gây chấn động thị trường, buộc Nhà Trắng phải gọi điện khẩn cấp cho Tổng giám đốc điều hành GM, bà Mary T.Barra, để thảo luận trong khi giá cổ phiếu của GM tăng 4,8% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai 26-11 tại New York.

 • Vì sao thế giới khó dứt bỏ than đá?

  Vì sao thế giới khó dứt bỏ than đá?

  (TBKSTG Online) - Hoạt động đốt than đá trên toàn cầu đang giải phóng lượng khí thải CO 2 khổng lồ, thủ phạm chính gây hiệu ứng nhà kính, làm nóng dần trái đất dẫn đến các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và các thiên tai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế và đời sống con người.