• Gói thuế mới của Mỹ sẽ tác động đến GDP của Trung Quốc ra sao?

  Gói thuế mới của Mỹ sẽ tác động đến GDP của Trung Quốc ra sao?

  (TBKTSG Online) - Gói thuế nhập khẩu 10% trên 200 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc mà Mỹ công bố hôm 17-9 cộng với các gói thuế trước đó, có thể “thổi bay” khoảng 0,3-0,9 điểm phần trăm trong tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc, theo dự báo của các quan chức và các nhà kinh tế.

 • Nhiệm vụ khó khăn của Tổng thống Hàn Quốc

  Nhiệm vụ khó khăn của Tổng thống Hàn Quốc

  (TBKTSG) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang viếng thăm chính thức CHDCND Triều Tiên ba ngày, từ thứ Ba 18-9 vừa qua. Được biết mục tiêu của chuyến thăm là tìm cách khởi động lại cuộc thảo luận giữa CHDCND Triều Tiên và Mỹ về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đang bị đình trệ sau khi đã có những bước đi tích cực tiếp theo cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6-2018 tại Singapore. Tuy nhiên, nhiệm vụ của ông Moon lần này tỏ ra khó khăn gấp bội vì quan điểm và ưu tiên của hai nước Mỹ, CHDCND Triều Tiên còn cách biệt khá xa.

 • Trung Quốc “cạn” phương án đáp trả Mỹ?

  Trung Quốc “cạn” phương án đáp trả Mỹ?

  (TBKTSG Online) - Các phương án khả dĩ mà Trung Quốc có thể chọn để đáp trả Mỹ trong cuộc chiến thương mại ngày càng thu hẹp, khiến Bắc Kinh lúng túng hơn giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump gia tăng sức ép bằng các đòn áp thuế, theo tờ The New York Times.

 • Mỹ áp thuế gói thuế mới, Trung Quốc họp bàn ứng phó

  Mỹ áp thuế gói thuế mới, Trung Quốc họp bàn ứng phó

  (TBKTSG Online) – Mỹ vừa quyết định đánh thuế nhập khẩu 10% vào thêm 200 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc, nâng tổng giá trị hàng hóa Trung Quốc bị đánh thuế mỗi năm lên đến 250 tỉ đô.

 • Mức nợ cao “trói tay” Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

  Mức nợ cao “trói tay” Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

  (TBKTSG Online) - Cách đây 10 năm, Trung Quốc chống đỡ cuộc khủng hoảng toàn cầu bằng gói kích thích kinh tế khổng lồ. Giờ đây, khi đối mặt với gói thuế mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, Trung Quốc khó tự bảo vệ nền kinh tế bằng cách tung ra gói kích thích tương tự vì khối nợ của nước này đang ở mức cao kỷ lục.

 • Mỹ - Trung “nắn gân” nhau trước vòng đàm phán thương mại mới

  Mỹ - Trung “nắn gân” nhau trước vòng đàm phán thương mại mới

  (TBKTSG Online) - Trước thềm vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung tiếp theo, Mỹ tuyên bố sắp thông báo gói áp thuế mới trên 200 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc, khiến Bắc Kinh bắn tiếng sẽ cân nhắc không tham gia đàm phán.

 • Hàng loạt nước “lắc đầu” với đầu tư của Trung Quốc

  Hàng loạt nước “lắc đầu” với đầu tư của Trung Quốc

  (TBKTSG Online) - Danh sách những nước “theo chân” Mỹ nhằm ngăn chặn các thương vụ thâu tóm của các công ty Trung Quốc đối với các công ty công nghệ nước họ ngày càng nối dài, theo tờ South China Morning Post.

 • Khi quan chức viết báo nặc danh

  Khi quan chức viết báo nặc danh

  (TBKTSG) - Tuần trước chính trường nước Mỹ chấn động vì hai sự kiện: báo New York Times đăng một bài dạng ý kiến nhưng lại để nặc danh, được cho là do một quan chức cấp cao trong chính quyền viết, đại thể cho rằng ông ta (bà ta) và nhiều người khác trong chính quyền đang làm hết sức mình, trong bí mật, để hóa giải những sai lầm của Tổng thống Donald Trump. Sự kiện thứ hai là cuốn sách của nhà báo Bob Woodward, nổi tiếng với loạt bài điều tra xì căng đan Watergate dẫn tới quyết định từ chức của Tổng thống Nixon.

 • 10 năm sau khủng hoảng nhà đất, hàng triệu người Mỹ vẫn kẹt trong nợ nần

  10 năm sau khủng hoảng nhà đất, hàng triệu người Mỹ vẫn kẹt trong nợ nần

  (TBKTSG Online) - Cách đây 10 năm, cuộc khủng hoảng cho vay thế chấp bất động sản dưới chuẩn xảy ra tại Mỹ, khiến bong bong nhà đất phát nổ, gây ra cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ rồi lan ra toàn cầu. Song cho đến nay, dư chấn của cuộc khủng hoảng này vẫn chưa lắng dịu vì hàng triệu người Mỹ đang sống trong những ngôi nhà có giá trị thị trường thấp hơn giá trị khoản tiền vay thế chấp để mua chúng từ hơn 10 năm trước, theo hãng tin Reuters .

 • Sắp đến thời tàu lửa tự lái

  Sắp đến thời tàu lửa tự lái

  (TBKTSG Online) – Trong khi các công ty công nghệ trên thế giới chi hàng tỉ đô la cho ô tô, xe buýt đến máy bay tự lái, Pháp chọn hướng đi khác: đầu tư phát triển tàu lửa tự lái, theo hãng tin Bloomberg .

 • Pakistan giục Trung Quốc điều chỉnh mục tiêu trong dự án 62 tỉ đô la

  Pakistan giục Trung Quốc điều chỉnh mục tiêu trong dự án 62 tỉ đô la

  (TBKTSG Online) - Chính phủ mới của Pakistan đang thúc giục Trung Quốc điều chỉnh các mục tiêu trong dự án Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC), theo hướng mở rộng sang đầu tư xây dựng các nhà máy và triển khai các sáng kiến giảm nghèo, thay vì chỉ tập trung vào các chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng tốn kém.

 • Nạn nhân của thịnh vượng

  Nạn nhân của thịnh vượng

  (TBKTSG) - Công nhân của các nhà máy sản xuất, sau khi góp phần thúc đẩy sự thịnh vượng ở nhiều thành phố Trung Quốc, giờ trở thành người “tị nạn” và bị đẩy lùi xa khỏi trung tâm vì không theo kịp sự phát triển.

 • Nguy cơ AI trở thành “vũ khí” tiếp tay cho tin tặc

  Nguy cơ AI trở thành “vũ khí” tiếp tay cho tin tặc

  (TBVTSG) - Trí thông minh nhân tạo (AI) đang trở thành một công cụ đắc lực giúp nâng cao sự hiệu quả công việc đồng thời giảm sức lao động của con người trong mọi lĩnh vực của đời sống. Tuy nhiên, đằng sau những tiện ích mà công nghệ này mang lại, người tiêu dùng cũng đang đứng trước nguy cơ bị tin tặc khai thác AI cho các mục đích ăn cắp thông tin cá nhân, tống tiền thậm chí tấn công bạo lực.

 • Ông Trump “để mắt” tới Nhật Bản

  Ông Trump “để mắt” tới Nhật Bản

  (TBKTSG) - Hiện chỉ còn Nhật Bản là đối tác lớn còn lại mà Mỹ chưa có hành động mạnh mẽ nào để đối phó với tình trạng thâm hụt thương mại.

 • Thời kỳ huy hoàng của Alibaba đã qua khi Jack Ma quyết định nghỉ hưu?

  Thời kỳ huy hoàng của Alibaba đã qua khi Jack Ma quyết định nghỉ hưu?

  (TBKTSG Online) - Thông báo nghỉ hưu của Jack Ma, chủ tịch kiêm đồng sáng lập Alibaba, đặt ra câu hỏi: Liệu những ngày tươi đẹp nhất của tập đoàn này đã qua hay chưa?, theo tờ The Wall Street Journal.

 • Cuộc chạy đua kiểm soát công nghệ 5G giữa Trung Quốc và Mỹ

  Cuộc chạy đua kiểm soát công nghệ 5G giữa Trung Quốc và Mỹ

  (TBKTSG Online) - Trung Quốc và Mỹ đang chạy đua giành quyền kiểm soát công nghệ mạng không dây 5G không chỉ vì hàng tỉ đô la tiền bản quyền mà còn là ưu thế về an ninh quốc gia cũng như phát triển các công nghệ mới.

 • Theo chân báu vật

  Theo chân báu vật

  (TBKTSG) - Theo một ước tính được trích dẫn nhiều, hơn 10 triệu cổ vật đã bị đưa ra khỏi Trung Quốc tính từ năm 1840-1949, giai đoạn nước này bị nhiều cường quốc nước ngoài xâm chiếm. Những cổ vật quý giá nhất bị đánh cắp khi quân Anh và Pháp tàn phá Viên Minh Viên (Bắc Kinh) vào năm 1890. Trước đây Trung Quốc không chú ý gì nhiều đến các cổ vật này vì xem chúng là dấu tích của thời phong kiến, nhưng trong những năm gần đây đã có nhiều nỗ lực thu hồi chúng bằng nhiều con đường khác nhau. Tạp chí GQ số tháng 8-2018 có một phóng sự dài về các hoạt động này.

 • Lại “nóng” cuộc tranh luận kỷ nguyên dầu mỏ bao giờ thoái trào

  Lại “nóng” cuộc tranh luận kỷ nguyên dầu mỏ bao giờ thoái trào

  (TBKTSG Online) – Kỷ nguyên của ngành công nghiệp dầu mỏ đang dần tiến đến hồi kết nhưng giới phân tích vẫn tranh luận gay gắt về thời điểm chính xác mà nó sẽ thoái trào, theo tờ The Wall Street Journal.

 • Nông trại nổi đầu tiên trên thế giới

  Nông trại nổi đầu tiên trên thế giới

  (SGTT) - Nông trại nuôi bò sữa nổi đầu tiên trên thế giới sẽ mở cửa ở cảng Rotterdam (Hà Lan) năm nay, với hy vọng giúp thành phố có nguồn cung thực phẩm bền vững. Liệu đây có phải là mô hình phù hợp với một tương lai đô thị hóa nhiều hơn?

 • Singapore: Nghề tài xế công nghệ không còn hấp dẫn

  Singapore: Nghề tài xế công nghệ không còn hấp dẫn

  (TBKTSG Online) - Tại Singapore, nhiều tài xế công nghệ đang muốn bỏ nghề để xin việc khác do thu nhập không còn hấp dẫn như trước đây. Song họ khó xin được việc làm mới vì có ít kỹ năng khác ngoài lái xe, theo trang tin Channel News Asia.

 • Toàn cầu hóa... nhân công

  Toàn cầu hóa... nhân công

  (TBKTSG) - Trước đây xu hướng toàn cầu hóa thúc đẩy các công ty đa quốc gia dời nhà máy sang các nước nghèo, đang phát triển để tận dụng giá công nhân rẻ. Nay nền kinh tế số đã giúp người ta ngồi ở nhà mà vẫn đi làm công khắp thế giới... trong một cuộc đua xuống đáy chào giá ngày càng rẻ.

 • Scooter điện, phương tiện di chuyển tương lai ở các thành phố Mỹ?

  Scooter điện, phương tiện di chuyển tương lai ở các thành phố Mỹ?

  (TBKTSG Online) - Với mức phí cho thuê rẻ, có tính cơ động cao và thân thiện với môi trường, những chiếc scooter điện ngày càng được nhiều người dân ở các thành phố Mỹ chuộng dùng.

 • Chống siêu vi khuẩn tại các bệnh viện

  Chống siêu vi khuẩn tại các bệnh viện

  (TBKTSG Online) - Các trang thiết bị và dụng cụ y tế tại các bệnh viện như ống nghe, máy đo huyết áp, xe lăn, thanh chắn giường bệnh... là những nơi có thể chứa các ổ vi khuẩn bao gồm cả siêu vi khuẩn. Để ngăn chặn các bệnh nhiễm khuẩn có thể đe dọa đến tính mạng, các bệnh viện ở Mỹ đang thiết lập các tiêu chuẩn vệ sinh cho các trang thiết bị, dụng cụ khám chữa bệnh phổ dụng.

 • Động vật sẽ không còn “lo” bị làm thịt?

  Động vật sẽ không còn “lo” bị làm thịt?

  (TBKTSG) - Thịt được bào chế trong phòng thí nghiệm, tức thịt sinh sôi nảy nở từ một ít tế bào động vật có được gọi là thịt không? Mặc dù cho đến nay loại thịt này vẫn chưa được bán rộng rãi trong siêu thị, nó có tiềm năng thay đổi tận gốc rễ ngành chăn nuôi và đang gây ra tranh luận về tên gọi.

 • Cơn sốt nghề quản gia ở châu Á

  Cơn sốt nghề quản gia ở châu Á

  (SGTT) - Người giàu ở các nước châu Á mong muốn có một cuộc sống thực sự thượng lưu càng ngày càng có nhu cầu tuyển hoặc thuê quản gia để phục vụ họ trong cuộc sống cá nhân cũng như công việc.