Lãi hơn 8000 tỷ đồng, Techcombank dùng "chiêu" gì?

.

 

Techcombank đã chính thức công bố 8.036 tỷ lợi nhuận trước thuế và trở thành ngân hàng đứng vị trí thứ 5 về lợi nhuận trong hệ thống nhà băng.

Theo ông Ngô Hoàng Hà, Phó giám đốc khối Tài chính kế hoạch Techcombank cho biết, năm 2017 ngân hàng tiếp tục đạt kết quả kinh doanh ấn tượng, là năm thứ 3 liên tiếp có lợi nhuận tăng gấp đôi và vượt 60% so với chỉ tiêu đại hội cổ đông giao, đạt 8.036 tỷ đồng.

Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 30,71%, gấp đôi so với năm 2016; lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) đạt 2,69% - là mức cao không chỉ ở Việt Nam mà còn trong khu vực.

NIM (biên thu nhập lãi thuần) của Techcombank năm qua đạt tới 3,9%, thấp hơn mức 4,06% so với năm 2016 nhưng cao hơn hẳn mặt bằng chung của các ngân hàng (bình quân khoảng 2,7 - 2,8% - Pv). Có được điều này, theo ông Hà, cho biết kết quả có được nhờ vào hàng loạt chiến lược, kế hoạch hiệu quả bao gồm huy động được nguồn vốn đầu vào giá rẻ; giảm mạnh chi phí hoạt động hệ thống ngân hàng; đẩy mạnh dịch vụ tài chính...

Với kết quả này thị trường công nhận Techcombank là Ngân hàng có chỉ số sinh lời tăng cao nhất thị trường. "Các chỉ số cao không chỉ so với ngân hàng Việt Nam mà các nước trong khu vực", ông Hà nói.

Còn theo bà Lê Thị Bích Phượng, giám đốc khối bán lẻ cho biết bán lẻ là mảng đóng góp quan trọng trong hoạt động của ngân hàng năm qua. Số khách hàng cá nhân đã tăng gấp đôi trong năm 2017, bằng việc kiên định với chiến lược khách làm trọng tâm,  trong đó riêng mảng cho vay mua nhà ở đạt doanh số giải ngân khoảng 26.000 tỷ chiếm 20% thị trường, tổng lượng khách hàng giao dịch qua thẻ tín dụng là 6,8 triệu giao dịch (tăng 60% so với năm 2016), doanh thu từ phí bảo hiểm cũng tăng đột biến...

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc khối Maketting bật mí bí quyết của Techcombank đó là dành nhiều thời gian am hiểu khách hàng, lo lắng cùng họ. "70% khách hàng được hỏi trả lời họ chọn vì yêu mến thương hiệu – nhưng chúng tôi muốn mọi người còn yêu Techcombank cả theo cảm xúc hướng đến những hoạt động chúng tôi chia sẻ. 

Dư nợ tín dụng tại thời điểm cuối năm 2017 ở mức hơn 181 nghìn tỷ đồng, tăng 15,9% so với đầu năm. Tỷ lệ cho vay trên huy động ở mức hơn 76,6%. Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) ở mức 12,68%.

Về hoạt động xử lý nợ xấu, ngân hàng cho biết chất lượng tài sản rất tốt, hiện Techcombank dã trích lập dự phòng toàn bộ dư nợ đã bán cho VAMC và đưa tỷ lệ nợ xấu về mức thấp 1,6% trên tổng dư nơ.

Năm 2017, Techcombank được tạp chí uy tín The Asian Banker đánh giá Top 2 ngân hàng tại Việt Nam về khả năng sinh lời lâu dài từ kinh doanh cốt lõi cũng như được tổ chức xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s nâng hạng triển vọng tín nhiệm với đánh giá là một trong những ngân hàng tư nhân hàng đầu tại Việt Nam.

PV
Nguồn: kinhdoanhnet.vn