Tìm vốn ở đâu khi ngân hàng siết chặt tín dụng cho bất động sản?

.
Tìm vốn ở đâu khi ngân hàng siết chặt tín dụng cho bất động sản? (Thứ Ba, 13/03/2018 | 14:00)
Từ trước đến nay, phần lớn nguồn vốn “sống còn” cho thị trường bất động sản đều đến từ quỹ tín dụng của các ngân hàng. Thế nhưng, khi các ngân hàng quyết siết chặt dòng tín dụng cho bất động sản trong năm 2018 thì các chủ đầu tư sẽ phải loay hoay tìm dòng tiền mới.
Tín dụng bất động sản
Tìm vốn ở đâu khi ngân hàng siết chặt tín dụng cho bất động sản?

Tín dụng bất động sản bị siết chặt

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA), thị trường bất động sản năm 2018 sẽ gặp nhiều thách thức mới, đặc biệt là về tài chính. Từ năm 2018, Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục thực hiện lộ trình hạn chế nguồn tín dụng bất động sản vào thị trường từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến các chủ đầu tư.

Theo Thông tư 19/2017/TT-NHNN được Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 28/12/2017 nhằm quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng. Theo đó, các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn theo tỷ lệ tối đa theo lộ trình: (i) Từ ngày 01/01/2018 đến ngày 31/12/2018 là 45%; (ii) Từ ngày 01/01/2019 là 40%.

Đầu năm 2018, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu các ngân hàng hạn chế cho vay đối với lĩnh vực bất động sản và xây dựng. Đồng thời, việc rà soát, theo dõi và đánh giá tiến độ các dự án đang vay vốn cũng cần được cải thiện để tránh việc vay vốn tiêu dùng nhưng lại dùng đầu tư bất động sản hay chứng khoán.

Bộ Xây dựng cho biết cũng sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc điều hành chính sách kinh tế vĩ mô nhằm kiểm soát lạm phát và bảo đảm sự cân đối cho nền kinh tế. Trọng tâm năm nay của Bộ Xây dựng nhằm vào thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ trong lĩnh vực nhà ở và bất động sản để đảm bảo an sinh xã hội.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia Tài chính Ngân Hàng cho biết việc siết tín dụng bất động sản chắc chắn sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp trên thị trường. Những năm gần đây, thị trường bất động sản đã khôi phục trở lại tuy vẫn còn lượng hàng tồn kho khá lớn cũng như nợ xấu còn cao. Vì vậy, các ngân hàng cần kiểm soát chặt chẽ các khoản vay cũng như khả năng trả nợ từ các doanh nghiệp. Đồng thời, tín dụng bất động sản bị siết chặt cũng sẽ giúp thanh lọc các nhà đầu tư không đủ năng lực trên thị trường hiện nay.

Vẫn tìm ra được dòng tiền mới

Từ nhiều năm trước, các chuyên gia đã cảnh báo viễn cảnh ngân hàng đồng loạt siết dòng vốn tín dụng bất động sản. Vì vậy, dù khó khăn là không tránh khỏi nhưng đa phần các doanh nghiệp đều không quá bất ngờ. Một số doanh nghiệp lớn đã có sẵn các phương án để huy động dòng tiền từ nguồn khác.

Vừa qua, tập đoàn Novaland đã công bố các tờ trình lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc niêm yết chứng khoán của công ty ở nước ngoài (cụ thể là Singapore), phát hành cổ phiếu tăng vốn, thay đổi phương án phát hành trái phiếu và thay đổi người đại diện theo pháp luật. Việc niêm yết dự kiến được thực hiện trong năm 2018 và 2019.

Nhiều doanh nghiệp tên tuổi của Việt Nam trước đó như VinaMIK, FLC, Vietjet hay Hoàng Anh Gia Lai... cũng đã chuẩn bị sẵn phương án xuất ngoại để tìm dòng vốn mới bằng cách niêm yết trên các sàn quốc tế. Thế nhưng, đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp Việt Nam nào thành công.

Một giải pháp huy động vốn khác tuy không mới mẻ nhưng vẫn đạt hiệu quả cao là thông qua hoạt động mua bán và sát nhập (M&A).


tim von o dau khi ngan hang siet chat tin dung cho bat dong san


Các thương vụ M&A bùng nổ mạnh mẽ trong giai đoạn 2015 - 2017, trong bối cảnh tín dụng bất động sản giảm dần. Rất nhiều nhà đầu tư ngoại đến từ Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản... liên tiếp ký kết các thương vụ đình đám với các doanh nghiệp trong nước như Nam Long, Phúc Khang, An Gia, Phát Đạt...

Số liệu thống kê từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư) cho thấy thị trường bất động sản năm 2017 đã đón dòng vốn FDI cao gấp đôi so với năm 2016. Chỉ riêng hai tháng đầu năm 2018, thị trường đã đón nhận 312 triệu USD (khoảng 7000 tỉ đồng) vốn FDI, chủ yếu tập trung vào các dự án ở TPHCM.

Từ những tháng đầu năm 2018, nhiều thương vụ M&A lớn đã xuất hiện. Cụ thể là thương vụ thâu tóm khu đất vàng rộng gần 9000m2 trên đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ (Hà Nội) của tập đoàn CapitaLand. Dự kiến quỹ đầu tư đến từ Singapore sẽ đầu tư khoảng 217 triệu USD để phát triển một khu phức hợp cao 25 tầng gồm 380 căn hộ và văn phòng. Cách đó không lâu, Hải Phát Invest cũng được Dragon Capital mua 15% cổ phần và trở thành nhà đầu tư chiến lược.


MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Nguồn: www.muabannhadat.vn