Tại FLC Quy Nhơn: Khai mạc Hội thảo Đầu tư Condotel: Thực tế, triển vọng & giải pháp

.

(Pháp lý) – Nhằm giải đáp thắc mắc và góp phần gỡ bỏ những rào cản cho nhà đầu tư khi mua căn hộ condotel, Trung tâm Tin tức VTV24, Tạp chí Điện tử Diễn đàn Đầu tư BizLIVE phối hợp cùng Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam tổ chức Hội thảo “Đầu tư Condotel: Thực tế, triển vọng & giải pháp”. Hội thảo diễn ra chiều 16/3/2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Quy Nhơn, Bình Định. Đây là Hội thảo được các chuyên gia đánh giá có quy mô lớn nhất từ trước đến nay về condotel tại Việt Nam, thu hút đông đảo các doanh nghiệp địa ốc, các đơn vị phân phối bất động sản condotel và hơn 500 khách mời, nhà đầu tư tài chính – bất động sản trên phạm vi cả nước.

Quang cảnh buổi hội thảoQuang cảnh buổi hội thảo

Đến tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Hiệp hội BĐS Việt Nam, đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Định và lãnh đạo các địa phương đang có sản phẩm condotel, cùng các chuyên gia tài chính – bất động sản trong và ngoài nước

Từ năm 2014 đến nay, trên phạm vi cả nước đã xuất hiện cơn sốt đầu tư phát triển loại hình sản phẩm bất động sản du lịch mới, đó là dự án căn hộ khách sạn, biệt thự, nhà phố trong các khu du lịch nghỉ dưỡng (gọi tắt là condotel). Trong đó phát triển mạnh nhất ở một số địa phương như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc… Theo Hiệp hội BĐS Việt Nam, hiện toàn quốc có 148 dự án condotel thuộc 52 chủ đầu tư và năm 2017 được coi là năm bùng nổ của phân khúc BĐS condotel khi lượng cung sản phẩm của các dự án lên đến 22.837 căn hộ. Theo dự kiến, trong hai năm 2018-2019, trung bình mỗi năm sẽ có khoảng 20.000 căn hộ condotel được mở bán, với diện tích căn hộ khoảng trên dưới 45m2. Sự phát triển “bùng nổ” các dự án căn hộ condotel đã giúp gia tăng số lượng phòng lưu trú, các dịch vụ, tiện ích phục vụ du khách, làm thay đổi diện mạo và hiệu quả hoạt động của ngành du lịch nhiều địa phương.

Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho rằng condotel là loại hình BĐS mới, pháp luật chưa ghi nhận cụ thể ở Luật BĐS, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở…, do đó việc triển khai thực hiện các dự án condotel trong thời gian qua chưa thật thuận lợi cho cả địa phương trong việc kêu gọi đầu tư, cho nhà đầu tư dự án trong việc kinh doanh và bán sản phẩm.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về giải pháp tháo gỡ vướng mắc xoay quanh các vấn đề: Chưa xây dựng, ban hành các quy chuẩn về dự án condotel; chưa phân loại đất, tiền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel; chưa có quy định về chuyển nhượng, mua bán, quản lý condotel… Đồng thời đề xuất trong khi chờ có luật mới hoàn thiện khung pháp lý cho loại hình BĐS này, các Bộ, ngành chức năng cần tham mưu Chính phủ ban hành nghị định hướng dẫn cụ thể, để các địa phương, các doanh nghiệp yên tâm thu hút đầu tư và đầu tư phát triển loại hình condotel.

Tin và ảnh: Quang Doanh

Nguồn: phaply.net.vn