Thanh tra vụ MobiFone mua 95% AVG diễn ra trong bao lâu?

.

Đầu năm 2016, đại diện Tổng công ty Viễn thông MobiFone (Mobifone) cho biết đã chốt xong việc đàm phán mua 95% cổ phần Công ty Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Tuy nhiên, giá trị hợp đồng mua bán không được tiết lộ.

Ngày 6/9/2016, Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra toàn diện dự án trên với thời hạn 50 ngày làm việc thực tế tại đơn vị kể từ ngày công bố quyết định.  Tiếp theo, ngày 22/7/2016, Văn phòng Trung ương Đảng có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư về việc tiến hành thanh tra toàn diện nội dung trên.

Đoàn thanh tra do ông Lê Quang Tiệp, Thanh tra viên chính, Phó Vụ trưởng Vụ I, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn. Tổ giám sát hoạt động Đoàn thanh tra do ông Lê Quang Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra, Thanh tra Chính phủ, làm tổ trưởng.

Thanh tra vụ MobiFone mua 95% AVG diễn ra trong bao lâu? - ảnh 1 MobiFone và AVG đã có cuộc làm việc đi đến thống nhất huỷ việc chuyển nhượng 344,66 triệu cổ phần, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận theo thoả thuận

Ngày 31/7/2017, tại phiên họp thứ 12 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu rõ 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm, trong đó có chỉ đạo tăng cường kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng.

Các cơ quan chức năng được yêu cầu khẩn trương thanh tra, kết luận rõ đúng, sai, xác định đúng nguyên nhân, trách nhiệm, xử lý nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân có sai phạm tại 9 dự án gây thất thoát, thua lỗ lớn, dư luận xã hội quan tâm. Yêu cầu này cũng được đưa ra với dự án Tổng công ty viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG).

Đến ngày 1/8/2016, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ký công văn thông báo ý kiến của Thủ tướng, giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tiến hành thanh tra toàn diện dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG. Nếu có dấu hiệu vi phạm thì chuyển cơ quan điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sáng 17/11/2017,  trên diễn đàn Quốc hội, trong phần chất vấn Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn, đại biểu Lê Thanh Vân - Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách đã đặt câu hỏi: "Từ nhu cầu nào và dựa trên cơ sở nào mà MobiFone đã dùng vốn chủ sở hữu nhà nước để mua AVG? Giá trị đích thực của thương vụ này là bao nhiêu? Từ ngày được MobiFone mua về đến nay, AVG hoạt động như thế nào? Có tương xứng với giá trị đồng vốn bỏ ra hay không". Tuy nhiên, câu hỏi trên chưa nhận được câu trả lời.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/2 vừa qua, trả lời câu hỏi "đến lúc nào thì Chính phủ công bố kết luận thanh tra liên quan đến vụ việc ở AVG?", Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết đây là vụ việc rất khó, Thủ tướng và Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã họp rất nhiều lần với các cơ quan, đặc biệt giao cho Thanh tra Chính phủ chủ trì và kết luận, báo cáo Chính phủ để Thường trực Chính phủ báo cáo với Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, báo cáo Tổng Bí thư.

Và trong diễn biến mới nhất, ngày 8/3, Văn phòng Trung ương Đảng có công văn thông báo Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để nghe Ban cán sự đảng Thanh tra Chính phủ báo cáo kết quả việc thanh tra dự án nêu trên.

Ban Bí thư cho rằng, đây là một vụ việc rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Thanh tra Chính phủ đã có nhiều cố gắng tiến hành thanh tra toàn diện, kết luận và báo cáo với Ban Bí thư.

Vì vậy, Ban Bí thư đề nghị Thường trực Chính phủ, Thanh tra Chính phủ chỉ đạo và chịu trách nhiệm về Kết luận thanh tra, sớm công bố theo quy định của pháp luật.

Ban Bí thư chỉ đạo các cơ quan có trách nhiệm khẩn trương xem xét, xử lý vụ việc bảo đảm khách quan, chính xác theo quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước với tinh thần kiên quyết, chặt chẽ, làm rõ đến đâu xử lý đến đó, đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật và thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát.

Sau chỉ đạo của Ban Bí thư, ngày 12/3, MobiFone và AVG đã có cuộc làm việc đi đến thống nhất huỷ việc chuyển nhượng 344,66 triệu cổ phần, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận theo thoả thuận. Tổng giá trị hợp đồng chuyển nhượng này là 8.889,8 tỷ đồng./.

Hà Giang (T/h)

 

 

 

Nguồn: toquoc.vn