Thanh tra Chính phủ kết luận gì về thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG?

.

Thiệt hại nghiêm trọng

Với 13 trang thông báo, kết luận Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Bùi Ngọc Lam ký nêu rõ, quá trình thực hiện Dự án đầu tư, Mobifone, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) và các cơ quan có liên quan đã để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm.

Cụ thể, sai phạm trong việc: đề xuất đầu tư, đánh giá thực trạng tài chính, kinh doanh của AVG; lựa chọn các đơn vị tư vấn thẩm định giá trị doanh nghiệp AVG, tư vấn mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; nghiệm thu, sử dụng kết quả thẩm định giá trị AVG làm căn cứ đàm phán giá mua cổ phần; lập dự án đầu tư, trình Bộ TTTT phê duyệt dự án đầu tư; ký kết thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần; thanh toán các chi phí liên quan đến dự án...

Thanh tra Chính phủ kết luận gì về thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG? - ảnh 1 Ảnh minh họa: VnExpress.

So với giá mua 95% cổ phần AVG là 8.889,815 tỷ đồng cho thấy nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại Mobifone khoảng 7.006 tỷ đồng.

Việc thực hiện đầu tư dự án đã trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh viễn thông, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và nhiều năm tiếp theo, trong đó lợi nhuận hoạt động tài chính năm 2016 đã giảm so với năm 2015 là hơn 321 tỷ đồng. Lỗ lũy kế đến cuối 2017 là hơn 1.980 tỷ đồng; đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến cổ phần hóa Mobifone.

Đối với Bộ TTTT,  kết luận nêu rõ trách nhiệm của Tổ thẩm định trong thẩm định dự án, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp tham mưu phê duyệt đầu tư. Trong đó có thông tin đáng lưu ý, là sử dụng thông tin do AVG báo cáo với Bộ TTTT về mức giá định bán cho đối tác nước ngoài là 700 triệu đô la. Tuy nhiên Bộ TTTT không có tài liệu chứng minh tính chính xác, trung thực nhưng vẫn dùng để so sánh, nhận xét về giá mua 95% cổ phần AVG.

Ngoài ra, trách nhiệm của Bộ TTTT trong quyết định phê duyệt dự án đầu tư cũng được đề cập trong bản Kết luận này.

Giao cơ quan điều tra của Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ

Trong thông báo kết luận cũng nêu rõ, đây là vụ việc kinh tế rất nghiêm trọng, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao cơ quan điều tra có thẩm quyền của Bộ Công an tiếp nhận toàn bộ hồ sơ, tài liệu thanh tra Dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần AVG để xem xét, khởi tố điều tra, xử lý đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật.

Thanh tra Chính phủ cũng cho rằng Bộ TTTT, Mobifone chịu trách nhiệm xử lý, thu hồi số tiền mà Mobifone đã thanh toán trong việc mua 95% cổ phần AVG; thực hiện các kết luận, xử lý của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Truy thu từ Mobifone, nộp vào ngân sách nhà nước về Thuế thu nhập doanh nghiệp số tiền 1,3 tỷ đồng.

Chủ tịch HĐTV; Tổng Giám đốc và Phó Tổng giám đốc phụ trách Tài chính - Kế toán của Mobifone chịu trách nhiệm xử lý, thu hồi số tiền 1,54 tỷ đồng chi phí tư vấn đã chi cho 02 công ty tư vấn (AMAX và VCBS).

Trước đó, ngày 12/3, tại trụ sở Bộ TTTT, nhóm cổ đông và Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc Mobifone đã có cuộc họp, trao đổi về việc chấm dứt hợp đồng mua AVG với nguyên tắc: Nhóm cổ đông Mobifone thống nhất việc chấm dứt hợp đồng; Mobifone hoàn trả lại toàn bộ cổ phần AVG cho nhóm cổ đông.

Nhóm cổ đông hoàn trả lại đầy đủ số tiền Mobifone đã thanh toán cộng với tiền lãi và các chi phí liên quan. Các nội dung chi tiết và trình tự thực hiện sẽ được hai bên tiếp tục đàm phán và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Như vậy, Mobifone sẽ nhận được số tiền lớn hơn số tiền đã thanh toán cho nhóm cổ đông./.

Thái Linh

Nguồn: toquoc.vn